Công Ty CP Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Thành Phố - 0938 261 746: Kiem Dinh Day An Toan

Kiem Dinh Day An Toan

Khái niệm dây an toàn
Kiem Dinh Day An Toan
Kiem Dinh Day An Toan
- Dây an toàn là một thiết bị quan trọng trong công tác bảo hộ lao động. Là thiết bị cần thiết và vô cùng quan trọng khi con người làm việc trên cao với mục đích bảo vệ tính mạng khi có sự cố ngã cao.
- Dây an toàn là thiết bị hỗ trợ con người khi làm việc trên cao, với chức năng bảo vệ cơ thể khỏi té ngã cao, tránh thương vong, giúp cân đối cơ thể cho người sử dụng khi ở trên cao, duy trì an toàn cho người sử dụng khi làm việc ở trên cao trong 1 khoảng thời gian dài,
- Dây an toàn là thiết bị bắt buộc phải có khi người lao động làm việc trên cao. Trong đó được sử dụng nhiều nhất là trong sửa chữa điện cao thế và công trường xây dựng...
Phân loại, cấu tạo và công dụng
- Các dây an toàn được thiết kế khác nhau đôi chút từ cấu tạo cho đến chất liệu, móc dây như: móc to, móc nhỏ, dây có 1 móc, dây có 2 móc... để phù hợp với từng tính chất công việc đặc thù.
- Dây an toàn có nhiều loại, được phân thành 3 loại chính sau:
1. Dây an toàn thông thường:
Có cấu tạo cơ bản gồm: Dây bụng, dây treo, móc và các khóa, khuy khóa
- Dây bụng thường làm bằng các loại dây dẹt, dệt bằng các loại sợi tổng hợp: Polyeste (PET) hay Polyamit (PA). Để tăng độ an toàn và tạo cảm giác dễ chịu. Dây bụng còn được gắn thêm đai đệm.
- Dây treo thường được làm bằng các loại dây tròn Ф: 14,16 mm, bện bằng sợi tổng hợp PA. Dây treo thường có chiều dài khoảng 1,2 - 1,8 m.
- Móc và khoá được làm bằng thép.
Dây an toàn kiểu này được dùng phổ biến ở nhiều công việc trên cao trong ngành xây dựng và điện như lắp ráp kết cấu, sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận hư hỏng trên cột điện... Kiểu dây này gọn nhẹ, dễ sử dụng, song hạn chế tầm hoạt động của người dùng.
2. Dây an toàn toàn thân (dây đỡ cả người)
Phân loại, cấu tạo và công dụng
Phân loại, cấu tạo và công dụng
- Về kết cấu, dây an toàn toàn thân khác với dây an toàn thông thường ở chỗ thay vì có dây bụng thì dây này có các dây chằng qua chân và vai.
- Các dây này được liên kết với dây bụng hoặc với nhau để khi rơi ngã, người dùng được đỡ lơ lửng bởi nhiều dây nên lực giật bị giảm đi do được phân bổ lên nhiều bộ phận của cơ thể.
- Dây an toàn toàn thân được dùng tại những vị trí cao, không có kết cấu để móc phù hợp với dây an toàn thông thường.
- Ngoài ra ở những vị trí này còn khó có chỗ để người lao động đứng thao tác: Nổ mìn phá đá trên các vách núi, sơn sửa các thành tàu lớn, nhà cao tầng... Lúc này dây an toàn còn đóng vai trò là công cụ lao động.
3. Dây an toàn có thêm các kết cấu bổ trợ
- Loại dây này có kết cấu cơ bản như dây thông thường, song có gắn thêm cơ cấu bổ trợ.
- Cơ cấu này khá đa dạng, song tựu trung lại chúng được sử dụng để giảm lực giật tác động lên người và mở rộng phạm vi hoạt động của người dùng. Dưới đây là một số loại cơ cấu bổ trợ cho dây an toàn:
 + Cơ cấu hấp thụ năng lượng;
 + Cơ cấu tự co;
 + Cơ cấu điều chỉnh độ dài dây treo;
 + Móc di động gắn trên dây định vị hoặc móc di động điều chỉnh độ dài dây treo
Hướng dẫn sử dụng dây an toàn
Hướng dẫn sử dụng dây an toàn
Hướng dẫn sử dụng dây an toàn

- Sử dụng dây an toàn không đúng cách hoặc mang dây an toàn quá chặt, quá rộng đều dẫn đến những nguy cơ tai nạn lao động không đáng có.
- Trước khi đeo dây an toàn phải lựa đúng kích cỡ. Đeo dây nịt khít vào hông. Đeo dây nịt ở phía trên hông, không nên đeo thấp xuống quanh mông hoặc khu vực xương chậu. Đặt khóa dây nịt ở phía trước người và luồn dây thừa vào khoen dây nịt cho gọn gàng.
- Sau đây là bốn bước cơ bản để mang dây đai an toàn:
Bước 1: Cầm dây đeo tại vị trí D-ring, giữ quai dây đeo không bị xoắn (để tránh làm đau cơ thể).
Bước 2: Tiếp theo chúng ta luồn cánh tay qua dây, cố định quai trên vai của mình. Các quai phải được giữ thẳng, không được kéo vào giữa cơ thể. Điều chỉnh các quai vai sao cho quai phụ xương chậu nằm ở giữa mông.
Bước 3: Điều chỉnh quai chân vào khóa. Điều chỉnh các quai chân cho vừa khít. Một điều lưu ý là khoảng trống giữa đùi và quai chân nó sẽ vào khoảng vừa khít một lòng bàn tay.
Bước 4: Sau khi hoàn thành 3 bước ở trên. Chúng ta sẽ gắn các quai ngực vào khóa. Quai ngực nên nằm cách vai 20 - 25 cm. Điều chỉnh quai ngực sao cho quai vai thẳng đứng từ trên xuống. Cuộn đầu dây thừa cho gom lại.
Cách điều chỉnh dây an toàn: 
Nếu muốn phần dây nào được khít hơn thì chỉ cần kéo phần dây thừa ở chỗ đó sao cho khi đeo dây an toàn phải thoải mái. Tuy nhiên không nên đeo dây quá chật hoặc quá rộng như sẽ vậy khó hoạt động và có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Lưu ý khi bảo quản và sử dụng dây an toàn
Lưu ý khi bảo quản và sử dụng dây an toàn
Lưu ý khi bảo quản và sử dụng dây an toàn


- Phải nghiên cứu và thực hành thuần thục về cách sử dụng dây an toàn.
- Khi đeo dây an toàn không nên đeo quá chật hay quá rộng như vậy sẽ dễ gây nguy hiểm đến người lao động.
- Khi làm việc trên cao cần phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cần thiết và phù hợp. Đồng thời tạo thói quen cẩn thận, cảnh giác khi làm việc trên cao.
- Trước khi làm việc trên cao, cần kiểm tra dây một lần nữa bằng cách đeo dây vào người rồi buộc vào một vật chắc chắn. Sau đó thử chụm chân, nghiêng người, ngả người về phía sau...để xem dây có bị lỗi hay hư hỏng gì không.
- Bảo quản dây an toàn tại nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp, không để ở nơi ẩm thấp.
- Sau khi sử dụng xong phải cuộn lại gọn gàng, cất giữ cẩn thận.
- Dây an toàn cần phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn.
Thời gian sử dụng của dây an toàn: 
- Đối với các loại dây an toàn tốt (dây treo và dây bụng được dệt hoặc bện từ sợi PET hoặc PA), thời gian sử dụng khoảng 3 năm
- Đối với các loại dây an toàn chất liệu không tốt (dây treo được bện từ sợi polypropylen), thời gian sử dụng khoảng 1 năm.
Vì sao phải kiểm định dây an toàn
- Dây an toàn có các chi tiết làm bằng kim loại và vật liệu tổng hợp. Đây là những vật liệu dễ bị hư hỏng, rỉ sét và giảm độ bền theo thời gian do các tác nhân bên ngoài như: độ ẩm, nước, ăn mòn khí quyển, nhiệt độ, ánh nắng... Do vậy phải kiểm tra chất lượng của dây an toàn thường xuyên.
- Dây an toàn tuy không thuộc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, tuy nhiên vẫn nên kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kỳ nhằm phát hiện các hư hỏng, khuyết tật từ đó khắc phục sửa chữa hoặc loại bỏ. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Quy trình kiểm định
Quy trình kiểm định
Quy trình kiểm định

– Kiểm tra bên ngoài;
 + Xem xét dấu hiệu sờn, đứt của dây và các mối liên kết, xem xét khả năng hoạt động của móc treo đặc biệt lưu ý độ nẩy của lò xo gài trong móc hoặc các chốt hãm. 
 + Xem xét khóa có dấu hiệu bị cong, mòn hoặc các hư hại khác không
 + Xem xét trục lăn để đảm bảo là lăn dễ dàng trơn tru trên khung khóa.
 + Xem xét đai nịt xem có bị sờn, nứt, cắt, cháy hoặc hư hại khác không.
 + Xem xét vòng móc hình D: có bị cong, nứt, sứt mẻ, hay bị rỉ sét hay các hư hại khác không.
 + Xem xét nhãn của hãng sản xuất: Nhãn của hãng sản xuất dây an toàn được CSA phê chuẩn sẽ có các chi tiết sau: Tên hãng sản xuất hoặc bán, kích cỡ vòng hông của dây, chất liệu dây an toàn, ngày chế tạo, số kiểu
Đánh giá: Nếu dây an toàn và các chi tiết của dây có dấu hiệu bị hư hại hoặc ăn mòn, phải loại bỏ.
– Kiểm tra kỹ thuật - thử không tải;
– Các chế độ thử tải và Phương pháp thử;
- Thử tĩnh: Dùng bao cát hoặc khối bê tông có trọng lượng 250 kg làm tải, treo vào dây an toàn trong 5 phút.
Đánh giá: nếu không thấy dấu hiệu sờn đứt, khoá móc biến dạng hoặc có nguy cơ tuột tải là được.
- Thử động: Buộc bao cát nặng 75 kg vào dây an toàn, móc dây an toàn lên giá treo và thả rơi 3 lần. Đánh giá: Nếu không phát hiện các hư hỏng, biến dạng là được.
Thời hạn kiểm định dây an toàn
Thời hạn kiểm định dây an toàn
Thời hạn kiểm định dây an toàn

- Thời hạn kiểm định dây an toàn định kỳ là 6 tháng.
- Cũng tùy thuộc vào thời gian sử dụng và chế độ hoạt động, tình trạng hiện tại của dây đai toàn thân mà tiến hành rút ngắn thời gian kiểm định.
Kiểm định kiểm định dây an toàn ở đâu
- Hiện nay có nhiều đơn vị kiểm định dây an toàn. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt dịch vụ kiểm định dây an toàn: uy tín – nhanh chóng – chi phí thấp.
- Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định và được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao, gìau kinh nghiệm, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách
Báo giá kiểm định dây an toàn
Báo giá kiểm định dây an toàn
Báo giá kiểm định dây an toàn

Gía kiểm định dây an toàn còn phụ thuộc vào khoảng cách xa gần, loại dây an toàn và hiện trạng dây an toàn. Để biết chi tiết bảng giá dịch vụ kiểm định dây an toàn, quý khách hàng vui lòng xem tại dây.
Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định dây an toàn uy tín hàng đầu tại Việt Nam với giá thành rẻ nhất.
Ngoài ra, chúng tôi còn kiểm định rất nhiều loại thiết bị máy móc khác như:
– Kiểm định chống sét, kiểm định hệ thống chống sét, đo điện trở chống sét, đo chống sét….
– Kiểm định thiết bị nâng: Thang máy, tời nâng, sàn nâng, xe nâng hàng, xe nâng người. Băng tải, xe cẩu, cần trục, cầu trục, cần trục tháp, cổng trục, palang, máy vận thăng, …
– Kiểm định thiết bị áp lực: kiểm định nồi hơi, hệ thống lạnh, máy nén khí, máy bơm hơi, nồi hấp, nồi gia nhiệt dầu,  bồn gas, đường ống dẫn gas, bình chịu áp lực, …
– Kiểm định thiết bị trong xây dựng: kiểm định giàn giáo, gondola, máy ép cọc, máy đóng cọc, máy khoan cọc nhồi, cop-pha, xe lu, xe ủi, xe đào, xe xúc, máy bơm bê tông, máy trộn bê tông, xe tưới nhựa đường. Máy khoan, máy hàn, máy mài, máy cắt, máy tiện, kích thuỷ lực…..
– Kiểm định hệ thống điện, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp,….
– Huấn luyện an toàn lao động ( huấn luyện ATLĐ định kỳ theo quy định của Pháp Luật)
Công ty chúng tôi là đơn vị kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ kiểm định viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm. Đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách hàng.
Quý khách có nhu cầu hỗ trợ và tư vấn miễn phí các công việc cần chuẩn bị để kiểm định dây an toàn vui lòng liên hệ : 0909 555 861- 028 3831 4194
CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ
Địa chỉ:  331/70/103 Phan Huy Ích, P14, Quận Gò vấp, TP HCM.  
Số điện thoại: 028 3831 4194
Email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com