Công Ty CP Kiểm Định An Toàn Thiết Bị Công Nghiệp Thành Phố - 0938 261 746: Kiem Dinh Noi Hap Tiet Trung

Kiem Dinh Noi Hap Tiet Trung

Kiem Dinh Noi Hap Tiet Trung
Kiem Dinh Noi Hap Tiet Trung
KHÁI NIỆM NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
Nồi hấp tiệt trùng được hiểu là một buồng áp suất thường được sử dụng để thực hiện quy trình tiệt trùng dụng cụ, hóa chất,…trong công nghiệp, y tế, thí nghiệm, hóa chất công nghiệp…dưới áp suất và nhiệt độ cao. Một số nồi hấp tiệt trùng được sử dụng để khử trùng thiết bị bằng cách đưa chúng vào nồi dưới áp suất hơn nước bão hòa ở 121oC, trong khoảng 15 đến 20 phút, tùy thuộc vào kích thước và số lượng vật liệu.
PHÂN LOẠI NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
Phân loại theo cấu tạo
- Nồi hấp 1 vỏ
- Nồi hấp 2 vỏ
Phân loại theo cách đốt nóng.
- Nồi hấp đốt nóng bằng điện
- Nồi hấp đốt nóng bằng nhiên liệu( dầu, than, củi, ga).
- Nồi hấp đốt nóng từ hơi nước của nồi hơi.
Phân loại theo mục đích sử dụng.
- Nồi hấp dùng trong chế biến thực phẩm.
- Nồi hấp dùng trong chế biến y tế.
- Nồi hấp dùng trong công nghiệp.
- Nồi hấp dùng trong phòng thí nghiệm.
Phân loại theo loại máy
Gồm có 2 loại máy như sau:
- Máy tiệt trùng nhiệt khô
- Máy tiệt trùng ướt.
CẤU TẠO CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG.
cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng.
cấu tạo của nồi hấp thiệt trùng

- Buồng tiệt trùng thường được làm bằng inox 304 hoặc 316 đảm bảo tuổi thọ cao trong môi trường ẩm, áp suất và nhiệt độ cao. Hình dáng thường là hình trụ theo nguyên lý thì hình trụ chịu được áp lực lớn.
- Hệ thống ống dẫn khí áp lực: nhiệm vụ điều khiển áp lực và nhiệt độ buồng tiệt trùng. Cấu tạo làm bằng ống đồng kết hợp với các van điện từ.
- Hệ thống an toàn là các cảm biến nhiệt, cảm biến áp suất, cảm biến cửa, cảm biến mực nước trong buồng đun….Tùy theo các hãng sản xuất và model mà mức độ an toàn cũng khác nhau.
- Bộ phận gia nhiệt: Thường được làm bằng sợi đốt bọc bởi một lớp cách điện và nhiệt. Lớp ngoài cùng làm bằng đồng mạ crom hoặc bằng inox…
- Đây là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với nước và hóa chất vì thế phải thường xuyên vệ sinh hàng ngày để tránh hư hỏng. Thanh gia nhiệt được bảo vệ thông qua cảm biến nhiệt và cảm biến mực nước của buồng tiệt trùng.
- Hệ thống điện bao gồm: cách bo mạch nguồn, điều khiển, hiển thị. Nhiệm vụ kết nối giữa các bộ phận tạo nên sự hoạt động nhịp nhàng đúng quy trình vận hành.
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG.
-Nồi hấp tiệt trùng là một bể áp suất được vận hành theo nguyên tắc làm bay hơi nước của nguyên sinh chất dẫn đến phá vỡ vỏ để tiêu diệt các vi sinh vật.
- Trong khi ta tăng nhiệt độ đột ngột thì quá trình bay hơi rất nhanh làm vỡ vỏ ra tức thì.Tại những nơi nhiệt độ khoảng 1210 C trong thời gian là 5 đến 15 phút thì các vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt dưới tác động của hơi nước bão hòa dưới áp suất cao.
- Cho dù đó là nồi hấp nhỏ hoặc nồi hấp cỡ lớn, tất cả nồi hấp đều hoạt động theo nguyên tắc tương tự mà chúng dùng chung với nồi áp suất nhà bếp chung cửa bị khóa để tạo thành buồng kín và tất cả không khí bên trong buồng được thay bằng hơi nước .
- Hơi nước sau đó được điều áp để đạt được nhiệt độ và thời gian khử trùng mong muốn, trước khi xả hơi và cho phép lấy dụng cụ ra khỏi nồi. Dưới đây là các giai đoạn khác nhau của chu kỳ khử trùng.
ỨNG DỤNG CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG.
ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng
ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng

- Nồi hấp khử trùng thường được dùng rộng rãi trong vi sinh, dược phẩm, y tế, thú y, khoa học vi trùng, chế tạo…Chúng có nhiều chủng loại và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng khử trùng.
- Các vật liệu tiệt trùng bao gồm: thủy tinh phòng thí nghiệm, dụng cụ phòng thí nghiệm, thiết bị, chất thải, dung môi vi sinh.
- Một công dụng nồi hấp tiệt trùng đáng chú ý gần đây và ngày càng phổ biến là tiền xử lý chất thải như: chất thải y tế, chất thải thí nghiệm, các chất gây bệnh.
- Thiết bị tiệt trùng thuộc nhóm này nguyên tác giống như một nồi áp suất nhằm vô hiệu hóa các chất gây nhiễm tiềm ẩn dưới nhiệt độ và áp suất cao như: vi khuẩn, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh trong quá trình nuôi cấy…
- Nồi hấp khử trùng cũng được sử dụng rộng rãi để xử lý composit trong quá trình lưu hóa cao su. Nhiệt độ và áp suất cao cho phép đạm bảo các tnính chất vật lý tốt nhất.
- Trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và khai thác mỏ. Và các nồi hấp này thường là loại lớn lên tới : dài 15 m và cao hơn 3 m.
- Các loại nồi hấp tiệt trùng có công dụng để phát triển tinh thể dưới nhiệt độ cao và áp lực. Tinh thể thạch anh tổng hợp được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử.
Công dụng Nồi hấp tiệt trùng trong lĩnh vực y tế
- Nồi hấp y tế thường sử dụng hơi nước bão hòa để khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử…
- Tuy nhiên có một số chủng loại như Prion, các bệnh Creutzfeldt – Jakob không thể bị phá hủy bằng cách hấp chín thông thường tại nhiệt độ 134 độ C trong 3 phút hoặc 121 độ C trong 15 phút.
- Nồi hấp tiệt trùng sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế , phòng thí nghiệm và nhiều nơi khác nhằm đảm bảo tính vô trùng cho dụng cụ và hóa chất có thể tái sử dụng.
- Ngày nay, nhiều vật dụng được sản xuất vô trùng chỉ được sử dụng 1 lần và không thể tái sử dụng như: Kim tiêm, kẹp, kim cầm, dao mổ…Vì thế nồi hấp hiện tại đang được sử dụng nhiều tại các nước đang phát triển nhằm đảm bảo tính kinh tế. Nồi hấp tiệt trùng dùng năng lượng mặt trời cũng là một xu hướng mới trong tương lai.
NHỮNG NGUY HIỂM CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG.
- Gây bỏng do đứng gần nồi hấp tiệt trùng trong khi xả hơi.
- Điện giật do rò rỉ điện từ nồi hấp tiệt trùng.
- Cháy nổ nồi hấp tiệt trùng do vặn công suất quá lớn.
NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG NỒI HẤP TIỆT TRÙNG.
nguyên tắc sử dụng nối hấp tiệt trùng
nguyên tắc sử dụng nối hấp tiệt trùng

- Phải kiểm tra đồng hồ áp suất về 0 trước khi mở nắp .
- Nếu cần thiết phải chạy tiếp các mẫu khác nên tắt công tắc On/Off rồi bật lại để chở lại lại hệ thống
- Mở nắp nồi ra và để cho máy nguội khoảng 20 phút trước khi chạy các mẫu tiếp theo.
- Cảnh báo thường gặp khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng
- Nên kiểm tra đồng hồ áp suất, nếu nó lớn hơn vượt mức 0 kg /cm^3 thì không được mở nắp cửa ra.
- Đừng bao giờ quên đổ nước vào nồi trước khi tiệt trùng. Nếu không các công tắc bảo vệ quá nhiệt sẽ bị ngắt điện và còi báo sẽ suất hiện
- Không trạm vào nắp nồi khi nồi hoạt động .
- Khi nồi hấp tiệt trùng hoạt động nắp nồi phải được đóng chặt.
- Người vận hành nồi hấp tiệt trùng phải đảm bảo rằng điện trở gia nhiệt phải ngập nước trong quá trình tiệt trùng
- Phải đảm bảo rằng roong cao su nằm giữa nắp và phía miệng nồi được giữ sạch sẽ và khô ráo.
- Van lọc nằm trong lòng nồi phải được làm sạch định kỳ
- Nên dùng hóa chất chỉ thị để kiểm tra kết quả tiệt trùng
- Ân công tắc sả khẩn cấp để sả hết nước và khí trong nồi trong trường hợp khẩn cấp.
- Khi đổ nước vào trong lòng nồi hãy dùng chai kèm theo để đong nước
- Môi trường lưu trữ 10^0C đến 50 ^0 C độ ẩm nhỏ hơn 80%
- Môi trường làm việc 1^0 C đến 40 ^0C độ ẩm nhỏ hơn 80%
- Môi trường vận chuyển - 10^0C đến 50 ^0 C độ ẩm nhỏ hơn 80%
KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG LÀ GÌ
Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của NỒI HẤP TIỆT TRÙNG theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu, và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng
QUY ĐỊNH KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG NHƯ THẾ NÀO. TẠI SAO BẮT BUỘC PHẢI KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG.
quy định kiểm định nồi hấp tiết trùng
quy định kiểm định nồi hấp tiết trùng

- NỒI HẤP TIỆT TRÙNG là thiết bị được các nước trên thế giới và Việt Nam quy định trong luật bắt buộc phải kiểm định. Tại Việt Nam quy định hiện hành năm 2018 là nghị định 44/2016/NĐ-CP và thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH
- Ngoài vấn đề phải kiểm định do Luật nhà nước quy định, thực tế còn do ý thức của người sử dụng NỒI HẤP TIỆT TRÙNG mong muốn kiểm tra đọ an toàn cho NỒI HẤP TIỆT TRÙNG, nhằm phòng tránh nguy cơ tai nạn NỒI HẤP TIỆT TRÙNG trong quá trình sử dụng.
LOẠI NỒI HẤP TIỆT TRÙNG NÀO PHẢI KIỂM ĐỊNH, LOẠI NỒI HẤP TIỆT TRÙNG NÀO KHÔNG PHẢI KIỂM ĐỊNH
Tất cả các đối tượng, chủng loại NỒI HẤP TIỆT TRÙNG đều bắt buộc phải kiểm định, không có ngoại lệ.
CÔNG TÁC CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
- Chuẩn bị hồ sơ, lí lịch NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
- Ngưng hoạt động của NỒI HẤP TIỆT TRÙNG phục vụ kiểm định
- Chuẩn bị tải trọng thử để thử sức nâng của xe
- Chuẩn bị mặt bằng để vận hành, thao tác theo yêu cầu của kiểm định viên
- Người vận hành NỒI HẤP TIỆT TRÙNG phải tham gia chứng kiến và thực hiện các thao tác điều khiển xe khi kiểm định viên yêu cầu
- Riêng đối với NỒI HẤP TIỆT TRÙNG mới nhập khẩu, đang trong kho của Hải quan, thì ngoài ra còn phải chuẩn bị giấy chứng nhận CO, CQ của thiết bị
CÁC BƯỚC KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
quy định kiểm định nồi hấp tiết trùng
các bước kiểm định nồi hấp tiệt trùng

– Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị;
– Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài;
– Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải;
– Các chế độ thử tải- phương pháp thử;
– Xử lý kết quả kiểm định.
Lưu ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu quy định.
QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
Nhà nước ban hành quy trình kiểm định NỒI HẤP TIỆT TRÙNG tại thông tư 54/2016/TT-BLĐTBXH, gồm 30 quy trình kiểm định thuộc quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Ngoài ra Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thông cũng ban hành 1 số quy trình kiểm định cho các thiết bị đặc thù do họ quản lý.
CÁC VẤN ĐỀ, SỰ CỐ CÓ THỂ XẢY RA TRONG QUÁ TRÌNH KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
- Công tác chuẩn bị không tốt của đơn vị sử dụng như không có hồ sơ, lí lịch của xe, không tạm ngưng công việc của NỒI HẤP TIỆT TRÙNG phục vụ kiểm định, không bố trí công nhân vận hành thiết bị, không chuẩn bị tải trọng thử, không có mặt mặt thao tác phục vụ kiểm định, xe hết nhiên liệu, năng luọng
- Kiểm định viên kiểm tra sơ sài, không xem xét kỹ các chi tiết, phụ kiện có tính chất then chốt đối với sự an toàn của thiết bị
- Và một số yếu tố khác như mất phụ kiện, phụ kiện không đúng chủng loại, phụ kiện không đúng tiêu chuẩn an toàn…
KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG TRONG BAO LÂU
Nếu công tác chuẩn bị nêu trên được thực hiện tốt thì thời gian kiểm định NỒI HẤP TIỆT TRÙNG trong khoảng 30-45 phút. Trường hợp công tác chuẩn bị không tốt thì thời gian kiểm định có thể kéo dài
KIỂM ĐỊNH XONG THÌ BAO LÂU CÓ HỒ SƠ KIỂM ĐỊNH
thời gian có hồ sơ kiểm định nồi hấp tiệt trùng
thời gian có hồ sơ kiểm định nồi hấp tiệt trùng

Theo quy định, sau khi kiểm định xong và không phát hiện sự cố bất thường, kiểm định viên và đơn vị sử dụng thống nhất biên bản kiểm định, ký vào biên bản hiện trường, thì sau đó tối đa 5 ngày làm việc thì sẽ có hồ sơ kiểm định đầy đủ.
HỒ SƠ KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG GỒM NHỮNG GÌ
Hồ sơ kiểm định tối thiểu phải có những loại sau:
- Lí lịch thiết bị
- Biên bản kiểm định
- Giấy chứng nhận kết quả kiểm định
- Tem kiểm định
- Quyết định giao nhiệm vụ vận hành NỒI HẤP TIỆT TRÙNG của đơn vị sử dụng
THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG LÀ BAO LÂU, BAO LÂU THÌ PHẢI KIỂM ĐỊNH LẠI
- Kiểm định lần đầu (sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu).
- Kiểm định định kỳ (khi hết thời hạn của lần kiểm định trước):
+ Định kỳ 3 năm/ lần
+ Định kỳ 2 năm/1 lần đối với các thiết đã sử dụng trên 12 năm
+ Định kỳ 1 năm/1 lần đối với các thiết bị chứa môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ đã sử dụng trên 12 năm, các thiêt bị đã sử dụng trên 24 năm.
- Kiểm định bất thường:
+ Khi sử dụng lại các thiết bị đã nghỉ hoạt động từ 12 tháng trở lên;
+ Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị.
+ Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt;
+ Khi có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.
Kiểm định NỒI HẤP TIỆT TRÙNG ở đâu
kiểm định nối hấp tiệt trùng ở đâu
kiểm định nối hấp tiệt trùng ở đâu

- NỒI HẤP TIỆT TRÙNG có thể mang tới các trung tâm kiểm định để kiểm định thì tốt hơn vì ở đó có hệ thống máy móc và phòng thí nghiệm chuyên dụng để kiểm tra kỹ lưỡng các yếu tố.
- Thực tế đơn vị sử dụng NỒI HẤP TIỆT TRÙNG có thể mời trung tâm kiểm định cử kiểm định viên tới nhà máy hoặc địa điểm đặt NỒI HẤP TIỆT TRÙNG để kiểm tra, tiết kiệm được chi phí vận chuyển xe tới trung tâm kiểm định
- Tại thành phố Hồ Chí Minh công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố là một trong những trung tâm kiểm định uy tín, trang thiết bị hiện đại, kiểm định uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý.
KIỂM ĐỊNH NỒI HẤP TIỆT TRÙNG GIÁ BAO NHIÊU
Giá, phí kiểm định NỒI HẤP TIỆT TRÙNG được quy định tại 2 thông tư của nhà nước : Thông tư 73/2014/TT-BTC và thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH, ngoài ra tuỳ vào khoảng cách xa gần mà có thêm phần phí dịch vụ, công tác phí. Để biết giá kiểm định NỒI HẤP TIỆT TRÙNG Quý khách có thể tham khảo 2 thông tư trên, hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giảm giá thấp nhất có thể.
KIỂM ĐỊNH CÓ PHÁT SINH CHI PHÍ GÌ KHÔNG
Việc kiểm định NỒI HẤP TIỆT TRÙNG thông thường không phát sinh chi phí.
Nếu có phát sinh chi phí thì do các nguyên nhân sau đây:
• Đơn vị sử dụng làm mất lí lịch NỒI HẤP TIỆT TRÙNG nên phải làm lại lí lịch
• Khi đi kiểm định NỒI HẤP TIỆT TRÙNG không đạt yêu cầu về an toàn theo tiêu chuẩn hiện hành, kiểm định viên làm biên bản kiến nghị khắc phục nhũng yếu tố không đạt. Sau khi đơn vị sử dụng đã khắc phục xong thì báo cho kiểm định viên đi kiểm định lại. Trường hợp khác là do đơn vị sử dụng không chuẩn bị NỒI HẤP TIỆT TRÙNG ở trạng thái sẵn sàng kiểm định, hoặc các cá nhân liên quan tới quá trình kiểm định như đại diện chủ đầu tư, đại diện đơn vị tư vấn giám sát, đại diện nhà thầu không có mặt đầy đủ, đúng giờ, dẫn tới khi kiểm định viên tới kiểm định thì không thể thực hiện theo kế hoạch kiểm định đã thống nhất từ trước, nên phải dời qua ngày khác kiểm định. Như vậy việc đi kiểm định lại nhiều lần sẽ phát sinh chi phí dao động trong khoảng 200.000 đ- 2.000.000 đ tuỳ vào khoảng cách xa gần.
Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thành phố chuyên kiểm định NỒI HẤP TIỆT TRÙNG
Ngoài ra, chúng tôi còn kiểm định rất nhiều loại máy móc thiết bị khác như:
– Kiểm định thiết bị chống sét, kiểm định hệ thống chống sét, đo điện trở chống sét….
– Kiểm định thiết bị nâng: thang máy, thang cuốn, tời nâng, sàn nâng, xe nâng người, băng tải, xe cẩu, cần trục, cầu trục, cần trục tháp, cổng trục, palang, …
– Kiểm định thiết bị áp lực: nồi hơi, hệ thống lạnh, máy nén khí, máy bơm hơi, nồi gia nhiệt dầu, đường ống dẫn gas, đường ống dẫn hơi nước nóng, bình chịu áp lực, bồn gas, …
– Kiểm định thiết bị trong xây dựng: giàn giáo, máy ép cọc, máy khoan cọc nhồi, coppha, máy bơm bê tông, xe tưới nhựa đường, máy khoan, máy hàn, máy mài, máy cắt, máy tiện, kích thuỷ lực, xe nâng người, xe nâng hàng, gondola, xe ủi, xe xúc, xe đào…..
– Thang máy, thang cuốn, hệ thống lạnh, máy phát điện, trạm điện, máy biến áp,….
– Huấn luyện an toàn lao động ( theo quy định của Luật mỗi năm các doanh nghiệp phải thực hiện 1 lần, định kỳ hàng năm ):
– Huấn luyện an toàn cho người sử dụng lao động
– Huấn luyện an toàn lao đông cho người lao động
– Đào tạo sơ cấp nghề, sơ cấp cứu
Công ty chúng tôi có chức năng kiểm định được Bộ Lao động Thương binh Xã hội cấp phép. Có đội ngũ chuyên viên, kiểm định viên trình độ cao, dày dạn kinh nghiệm. Cùng các thiết bị đảm bảo hàng nhập khẩu chính hãng, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu công việc của quý khách.
Xem chi tiết dịch vụ kiểm định NỒI HẤP TIỆT TRÙNG của chúng tôi tại đây.
CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ
Địa chỉ: 331/70/103 Phan Huy Ích, P14, Quận Gò vấp, TP HCM.
Số điện thoại: 0938 261 746 028 3831 4194
Email: kiemdinhthanhpho.net@gmail.com
Website: www.kiemdinhthanhpho.net